Sống khỏe

Canxi trong sữa mẹ từ chính xương của mẹ chứ không phải từ chế độ ăn

Một giảng viên bộ môn Sản đã nói: “Nhiều phụ nữ quá nhỏ bé nhưng sinh con nặng 4kg là bình thường”. Bởi lẽ, dù cơ thể mẹ có ốm yếu hay có ra làm sao, họ vẫn dành trọn vẹn mọi điều tốt đẹp nhất cho con. Con chính là một phần cơ thể mẹ!
“Lượng canxi trong sữa mẹ chính là từ Xương của mẹ chứ không phải từ chế độ ăn”. Nghĩa là dù mẹ ăn uống kém hay không đủ chất, cơ thể mẹ vẫn dùng hết mọi điều trong cơ thể để đảm bảo được dòng sữa đủ chất cho con.
Đó không chỉ là dòng sữa mẹ, nó còn là điều thiêng liêng mẹ dành cho con những năm đầu đời để bảo vệ hệ miễn dịch bé bỏng của con.
Nói vậy để hiểu rằng bất kỳ người mẹ nào cũng yêu con và muốn dành cho con điều tốt nhất.
Nhưng cơ thể người phụ nữ sau sinh rất nhạy cảm… chỉ cần stress hay áp lực (từ chăm con không được chia sẻ, từ gia đình, xã hội…) là họ sẽ giảm sữa và mất sữa ngay. Mình luôn có điều mong ước đó là hãy động viên, an ủi và nâng đỡ những người mẹ cho con bú. Đừng áp lực, chỉ trích hay khiến họ thêm mệt mỏi. Việc chăm con đã quá áp lực rồi…
Cuộc sống ngày nay, chúng ta đang bị “dội bom” quá nhiều bởi những đứa trẻ xổ sữa, những đứa trẻ tròn béo, những clip đứa trẻ ăn uống ngon lành… Và nó vô tình trở thành “thước đo” cho những đứa trẻ khác.
Đặc biệt, áp lực hơn khi những đứa trẻ phát triển bình thường về chiều cao, cân nặng nhưng nhìn không được béo ú cũng bị đem ra phán xét.
Rồi lại đổ thừa sữa mẹ nóng hay lạnh…
Rồi lại đổ thừa mẹ không biết chăm con
Mẹ ăn hết của con…
Không biết ai còn nhớ hình ảnh người mẹ ngồi bất thần khi con 2 tháng tuổi chọc dò dịch não tuỷ để chẩn đoán nguyên nhân sốt không? “Người Mẹ luôn là người đau nhất khi con đau và luôn nhận mọi lỗi lầm về mình. Thậm chí chịu đau thay con.“
Nếu Thượng Đế ban cho người phụ nữ sự tỉ mỉ và yêu thương để chăm sóc những đứa bé mỏng manh và dễ tổn thương thì Thượng Đế cũng ban cho người đàn ông sức mạnh để bảo vệ những người họ yêu thương.
Sức mạnh ấy thể hiện qua cách chúng ta chăm lo cho mọi người xung quanh chứ không phải cách chúng ta “trấn áp” người phụ nữ. Cuộc sống sẽ tốt hơn biết bao khi chúng ta luôn nhẹ nhàng tử tế và tôn trọng lẫn nhau, mọi người nhỉ?
Dù là đàn ông hay phụ nữ thì bản thân cũng phải luôn giỏi hơn từng ngày, bớt lệ thuộc người khác, yêu thương bản thân hơn mỗi ngày…
Chúc cho những đứa bé luôn được yêu thương và che chở trong vòng tay cha và mẹ chúng.
Nguồn: Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.