Lịch sử hình thành

Từ câu chuyện “kén sữa” của mình, chị Thái Thị Nhị (phường Cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) đã giúp nhiều người tìm được “chân ái” cho mẹ bỉm. Không chỉ có hương vị độc đáo với công thức sáng tạo, sản phẩm ngũ cốc Mẹ Mít đã chinh phục người tiêu dùng và vươn xa bởi chất lượng vượt trội.

“Bén duyên” với ngũ cốc từ hành trình tìm sữa…

Chị Thái Thị Nhị quê ở xã Tam Đại, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, nhưng lại gắn bó và lập nghiệp tại TP Hội An từ năm 2007. Năm 2015, chị Nhị sinh đứa con thứ hai, đặt tên là Mít. Tuy nhiên, Mít sinh ra chỉ vỏn vẹn 2,5 kg. Thương con còi cọc, nhưng bản thân lại thiếu sữa, chị Nhị tìm mọi cách để “bù đắp” cho Mít.

Công đoạn chính tạo nên bột ngũ cốc Mẹ Mít được thực hiện thủ công nên giữ được hương vị đặc trưng sản phẩm (Ảnh: H.V)

“Những ngày sau đó, mình cố ăn bất cứ thứ gì mà người ta cho rằng sẽ có sữa cho Mít. Sáng giò heo hầm đậu đen, trưa canh giò hầm đu đủ, rồi tối giò heo nấu cháo đậu trắng. 5 ngày, rồi 10 ngày trôi qua, dù cố cỡ nào đi nữa nhưng cũng không đủ sữa cho Mít”, chị Nhị nhớ lại.

Lúc này chị Nhị đau đáu trong lòng, luôn suy nghĩ, nghiên cứu tìm món khác vừa kích được sữa, vừa dễ ăn uống, vừa bổ sung nhiều chất dinh dưỡng… Hành trình đi tìm nguồn sữa cho Mít của chị Nhị bắt đầu từ việc tìm đọc sách dinh dưỡng, các từ khoá về sữa mẹ, cách kích sữa ra làm sao, và dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ và bé.

Hiện nay, chị Nhị đang liên kết sản xuất với người dân để tạo nguồn nguyên liệu sạch

“Trong vô vàn những công thức, phương pháp, nguyên liệu, tôi đặc biệt quan tâm đến các loại hạt. Mình nghiên cứu sâu hơn, tìm đến các bác sĩ dinh dưỡng để học hỏi. Bắt đầu sử dụng ngũ cốc cho các bữa phụ bằng các loại hạt ở quê như mè đen, đậu xanh lòng, hạt sen, bắp…

Vươn xa hương vị ngũ cốc Mẹ Mít

Khi đã dư sữa, chị Nhị đặt vào ngăn đông tủ lạnh, chia sẻ thêm cho những mẹ ít sữa gần nhà. Chị Nhị còn chia sẻ luôn công thức để làm ngũ cốc cho người thân, bạn bè nhưng hầu hết mọi người đều làm không được. Bởi, để có được thức uống “ngon, bổ, rẻ” và dễ uống như vậy cần khá nhiều công đoạn phức tạp.

Một số loại hạt còn được sử dụng theo phương pháp ủ mầm hạt. Ngoài ra, chị Nhị còn làm ngũ cốc biếu cho các mẹ bỉm là người quen, như cách trao giá trị dinh dưỡng và thay đổi tư duy dinh dưỡng của ông bà ta ngày xưa, thay thế thứ đạm từ thịt và mỡ béo ngán.

Quảng Nam: Hành trình “tìm sữa” cho con đến thương hiệu ngũ cốc Mẹ Mít – Ảnh 4.
Các sản phẩm ngũ cốc Mẹ Mít thường xuyên có mặt tại các hội chợ, trưng bày, quảng bá sản phẩm trong và ngoài địa phương (Ảnh: H.V)

Tiếng lành đồn xa, “thơm ngon” là những lời khen mà mọi người hay “tag” tên ngũ cốc Mẹ Mít trên các diễn đàn, hội, nhóm dinh dưỡng mẹ bỉm Hội An, Đà Nẵng, Mẹ và Bé Tam Kỳ,…. Thời điểm này, chị Nhị bắt đầu suy nghĩ đến việc thương mại hóa sản phẩm.

Các sản phẩm ngũ cốc Mẹ Mít thường xuyên có mặt tại các hội chợ, trưng bày, quảng bá sản phẩm trong và ngoài địa phương

Nỗ lực cuối cùng cũng được đền đáp, sau 3 ngày sử dụng ngũ cốc, sữa về nhiều hơn, Mít cũng say sưa với vị sữa của mẹ và dinh dưỡng cũng được cải thiện từng ngày”, chị Nhị chia sẻ.

Quảng Nam: Hành trình “tìm sữa” cho con đến thương hiệu ngũ cốc Mẹ Mít – Ảnh 3.
Kiểm tra chất lượng hạt trước khi chế biến thành phẩm bột ngũ cốc Mẹ Mít (Ảnh: H.V)

Sau hiệu quả rõ rệt, chị Thái Thị Nhị bắt đầu tìm tòi, nghiên cứu công thức riêng cho ngũ cốc như cách trộn, tỉ lệ các loại hạt, làm sao để rang đậu vừa giữ trọn vẹn dinh dưỡng, vừa thơm ngon…Không nản trí vì nhận thất bại trong những lần phải đổ bỏ các mẻ hạt lỗi, đồng thời mong muốn tìm ra sản phẩm “cách tân”, vừa giải quyết vấn đề lợi sữa, vừa đem đến nguồn dinh dưỡng tổng hợp ngoài sữa mẹ cho Mít; chị Nhị nhập thêm các loại hạt óc chó, hạnh nhân, yến mạch… để bổ sung sắt, protein, vitamin, DHA, Omega 3,9…Kể từ đây, công thức ngũ cốc “gây nghiện” được ra đời.

Đa dạng các sản phẩm từ thương hiệu Ngũ cốc Mẹ Mít

“Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tôi nghỉ hẳn công việc tại khách sạn để tập trung cho sản phẩm. Để có nguồn nguyên liệu sạch, tôi khảo sát và chọn lựa những nơi có thổ nhưỡng tốt tại tỉnh Quảng Nam, liên kết với nông dân để cung cấp các loại hạt thuần tự nhiên.

Ngoài ngũ cốc 21 loại hạt dành cho mẹ bỉm, tôi còn nghiên cứu sản xuất thêm bột ăn dặm dành cho bé, bột ăn dặm rau củ, hạt dinh dưỡng, dầu mè, chè vằng lợi sữa, liên kết sản xuất dầu tràm giữ ấm cho bé”, chị Nhị nói.

Quảng Nam: Hành trình “tìm sữa” cho con đến thương hiệu ngũ cốc Mẹ Mít – Ảnh 5.
Đa dạng các sản phẩm từ thương hiệu Ngũ cốc Mẹ Mít (Ảnh: H.V)

Các sản phẩm ngũ cốc Mẹ Mít hiện nay đã có mặt tại các cửa hàng thực phẩm sạch tại Đà Nẵng, Cửa hàng OCOP tỉnh Quảng Nam, Mẹ và Bé…Ngoài ra, chị Nhị còn triển khai phương án online để phục vụ nhu cầu của các mẹ bỉm trên cả nước.

Chị Hồ Thị Uyên (30 tuổi, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) cho biết: “tôi sử dụng ngũ cốc Mẹ Mít từ lúc mang bầu đến khi sinh em bé. Thời điểm có bầu, tôi hay gặp tình trạng thai nghén nên khó sử dụng các loại sữa trên thị trường. Khi sử dụng ngũ cốc Mẹ Mít thì thấy rất phù hợp với sức khỏe.

Ngũ cốc Mẹ Mít mềm, mịn, không bị đóng cục khi hòa tan. Đặc biệt, ngũ cốc Mẹ Mít còn có sản phẩm ngũ cốc lợi sữa tinh bột nghệ, sản phẩm này tôi tin dùng vì ngoài cung cấp dinh dưỡng còn giúp da dẻ hồng hào”.

Quảng Nam: Hành trình “tìm sữa” cho con đến thương hiệu ngũ cốc Mẹ Mít – Ảnh 6.
Sản phẩm của chị Nhị được đánh giá cao tại các cuộc thi trong và ngoài tỉnh (Ảnh: H.V)

Chị Phạm Thị Mơ (32 tuổi, Quận Ba Đình, TP Hà Nội), người thường xuyên sử dụng bột ngũ cốc Mẹ Mít cho hay: “Tôi biết đến bột ngũ cốc Mẹ Mít trong một lần tình cờ tìm hiểu về thực phẩm lợi sữa trên diễn đàn Mẹ Bỉm. Ban đầu, tôi mua một hộp dùng thử, sau thấy hiệu quả nên thường xuyên đặt thêm để dùng dần.

Không chỉ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, ngũ cốc Mẹ Mít hoàn toàn tự nhiên nên tôi rất yên tâm. Đặc biệt khi dùng sản phẩm ngũ cốc Mẹ Mít tôi không phải lo lắng về tình trạng tăng cân sau sinh”.

Mỗi tháng, ngũ cốc Mẹ Mít cung cấp ra thị trường gần 1 tấn bột ngũ cốc thành phẩm. Để đảm bảo thực phẩm sạch, chị Thái Thị Nhị đã liên kết với nông dân để sản xuất và bao tiêu sản phẩm, nâng cao giá trị nông sản, qua đó vừa đảm bảo nhu cầu thị trường, vừa tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

“Hiện sản phẩm ngũ cốc Mẹ Mít đã được kiểm định chất lượng an toàn của các cơ quan có thẩm quyền. Thời gian tới, tôi sẽ đầu tư máy móc, thiết bị kỹ thuật để mở rộng cơ sở sản xuất. Đặc biệt là sản xuất theo quy trình khép kín nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, an toàn với người tiêu dùng”, chị Nhị chia sẻ.