Điểm danh các loại trái cây làm tăng cân nên tránh

Tiêu thụ hoa quả được biết đến như một phương thức hiệu quả để giảm cân. Tuy nhiên, vẫn có một số các loại trái cây làm tăng cân. Dưới đây, Ngũ cốc mẹ Mít sẽ giới thiệu tới các bạn top những loại trái cây gây tăng cân đáng lưu ý.

Điểm danh các loại trái cây làm tăng cân

Dưới đây là các loại trái cây làm tăng cân dễ dàng vì có lượng calo cao, nhiều đường mặc dù mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bơ có hàm lượng calo lớn.
Bơ có hàm lượng calo lớn.

Một trong các loại trái cây làm tăng cân là bơ. Theo chia sẻ của chuyên gia dinh dưỡng trên tờ NDTV, trong mỗi 100g bơ có khoảng 160 calo. Mặc dù bơ là một nguồn chất béo lành mạnh, việc tiêu thụ quá mức cũng có thể góp phần vào việc tăng cân.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải loại bỏ hoàn toàn bơ khỏi chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, việc ăn bơ cần được thực hiện một cách có chừng mực để duy trì sự cân đối trong chế độ dinh dưỡng.

Nho

Nho chứa lượng đáng kể đường và chất béo.
Nho chứa lượng đáng kể đường và chất béo.

Nho mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể, nhưng chúng cũng chứa rất nhiều đường và chất béo. Chỉ 100 gam nho có thể chứa khoảng 67 calo và 16 gam đường.

Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn nho nếu bạn đang có chế độ ăn kiêng giảm cân nghiêm ngặt.

Trái cây khô

Trái cây khô như nho khô, mận khô…là các loại trái cây làm tăng cân vì thường có hàm lượng calo cao. Trái cây khô thường chứa nhiều calo hơn trái cây tươi. Nguyên nhân là do quá trình ướp đường và thêm các chất tạo ngọt.

Một cốc trái cây khô có thể chứa tới 500 calo.
Một cốc trái cây khô có thể chứa tới 500 calo.

Theo nghiên cứu, một cốc nho khô có thể chứa tới 500 calo. Trong khi một cốc mận khô có hơn 450 calo. Do đó, nếu bạn đang giảm cân, hãy kiểm soát lượng trái cây khô trong chế độ ăn hàng ngày của mình.

Ngoài ra, việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây kích ứng cho da. Đồng thời nó cũng làm giảm lượng elastin và collagen trong cơ thể. Điều này dẫn khiến da chảy xệ và xuất hiện nếp nhăn.

Chuối  một trong các loại trái cây làm tăng cân

Chuối có nhiều đường tự nhiên khiến bạn tăng cân.
Chuối có nhiều đường tự nhiên khiến bạn tăng cân.

Chuối là một loại quả có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không nên tiêu thụ quá mức. Chuối chứa một lượng đáng kể calo và đường tự nhiên. Một quả chuối cung cấp khoảng 150 calo, tương đương với khoảng 37,5 gram carbohydrate.

Nếu bạn thường xuyên ăn 2-3 quả chuối mỗi ngày sẽ khiến cân nặng tăng. Để duy trì cân nặng và sức khỏe, bạn chỉ nên ăn một quả chuối mỗi ngày.

Xoài

5 lạng xoài có thể chứa tới 300 calo.
5 lạng xoài có thể chứa tới 300 calo.

Các loại trái cây nhiệt đới như dứa và xoài chứa một lượng calo đáng kể. Điều đó gây trở ngại cho kế hoạch giảm cân của bạn. Đối với những người đang giảm cân, việc tránh các loại trái cây quá ngọt là quan trọng.

Trung bình, 100g xoài chín có khoảng 60 calo, và một quả xoài 5 lạng có thể chứa tới 300 calo. Vì vậy, bạn cần kiểm soát lượng xoài nạp vào cơ thể để không ảnh hưởng đến quá trình giảm cân.

Lưu ý khi ăn các loại trái cây làm tăng cân

Nhiều người thường nghĩ rằng ăn hoa quả không làm tăng cân. Nhiều người còn nhịn ăn cơm để thay bằng hoa quả với hy vọng giảm cân. Tuy nhiên, thói quen này vô hình chung lại gây tăng cân.

Các loại quả có hương vị ngọt thường chứa lượng đường cao. Nếu ăn nhiều có thể làm dư lượng calo lớn cho cơ thể. Mặc dù vậy, nếu ăn trái cây thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý hơn thay vì kiêng khem trái cây hoàn toàn.
Bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý hơn thay vì kiêng khem trái cây hoàn toàn.

Vì vậy, bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý hơn thay vì kiêng khem trái cây hoàn toàn. Khuyến nghị khối lượng tiêu thụ trái cây dành cho nhu cầu người Việt Nam là 100 gam hoa quả/người/ngày.

Để tránh tình trạng tăng cân, bạn nên ưu tiên lựa chọn những loại quả ít đường như dưa chuột, củ đậu, bưởi, thanh long, táo ta, lê, cam, quýt… Đặc biệt, dưa chuột và bưởi được biết đến với khả năng giảm béo và giảm mỡ dư thừa trong máu.

Qua bài viết Ngũ cốc mẹ Mít đã chia sẻ với bạn 5 loại hoa quả gây tăng cân. Nắm vững những thông tin này sẽ giúp bạn có lựa chọn thức ăn phù hợp và duy trì cân nặng lành mạnh.

Hãy tạo cho mình một chế độ ăn hợp lý đối với các loại trái cây làm tăng cân nhé! Ngoài ra, hãy theo dõi ngũ cốc mẹ Mít thường xuyên để cập nhật thông tin và những sản phẩm tốt cho sức khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *